Cảm xúc về người cha thân yêu

HS lớp 12v5 – Trường THCS – THPT

 

Thời gian mới đây mà đã thấm thoát trôi qua thật nhanh ,sắp gần hết một năm học nữa rồi và kỳ thi tốt nghiệp THPT lại một lần nữa sắp sữa đến với em,đây chính là thử thách lần thứ hai mà em nhất quyết vượt qua để cho Cha Mẹ tôi khỏi phải buồn lòng nữa.Em tự  nhủ và hứa với lòng mình là sẽ cố gắng hết sức.

Nhớ lại những khoảng thời gian này vào năm trước ,em thật ân hận và tự trách bản thân mình…Tại sao mình lại không biết thương và suy nghĩ cho cha mẹ chút nào cả.Cha Mẹ là người có công sinh thành và nuôi dưỡng đối với chúng ta rất lớn lao mà ngược lại thì ta chỉ biết làm cho Cha Mẹ phải buồn rầu,đau lòng…Bây giờ suy nghĩ lại thì em mới thấm thía và hiểu được những nỗi đau,buồn rầu…đó.Có nhiều lúc em tự hỏi là từ trước tới giờ mình đã có làm điều gì cho Cha Mẹ vừa ý,vui lòng…chưa(dù đó chỉ là một điều nhỏ nhoi nhất) em đã sống thật quá ích kỷ chỉ biết sống cho cái tôi của riêng cá nhân mình mà không hề biết nghỉ cho ai khác. Con rất ân hận và xấu hổ lắm cha mẹ ơi!

Em sinh ra ở nông thôn nhưng đã được Cha đưa lên Thành Phố sinh sống và học tập ngay từ nhỏ nỗi niềm thầm kín lớn nhất trong lòng người cha kín yêu của em, đó chính là mong muốn con mình không hề thua kém một ai khác;con người ta được học hành, chăm sóc chu đáo như thế nào thì con mình cũng phải được như vậy và khi lớn lên nó sẽ trở thành một người có ích cho xã hội ông vừa là Cha và cũng vừa là Mẹ; người Cha-người Mẹ ấy đã âm thầm,lặng lẽ chăm lo cho em từng miếng ăn,giấc ngủ một và kể cả chuyện học hành nữa.

Em còn nhớ rất kĩ năm vừa rồi là năm học cuối cấp của em và Cha đi công tác xa ở tận Sài Gòn. Tuy phải đi công tác xa như vậy nhưng không một lúc nào mà   không lo lắng cho em ở nhà cả, có khi một ngày điện thoại về nhà từ 4 đến 5 lần để hỏi thăm,dặn dò và dạy bảo em từng ly, từng tí một: nào là con có ăn cơm chưa vậy? con có làm bài tập đầy đủ chưa?...tấm lòng của Cha thật là bao la,rộng lớn như núi Thái Sơn .Vậy mà trong khi đó,ở nhà em chỉ biết mãi lo đi chơi,bao nhiêu tiền mà Cha cho tiêu sài-đóng tiền học phí…em đều đem đi chơi hết,chỉ biết mãi lo cắm đầu vào những cuộc chơi xa đọa.Và em có biết đâu đó chính là những đồng tiền mà cha , phải đổ mồ hôi,nước mắc mới làm ra được; vậy mà trong khi đó em lại tiêu sài một cách phung phí , không chính đáng. Người cha đi cộng tác xa ấy cứ tưởng ở nhà con mình rất ngoan ngoãn , nào ngờ nó lại như thế này đây.

Khi bước vào kỳ thi TN thì Cha lại càng lo lắng gấp bội hơn nữa cho em , không có một giây phút nào mà không lo lắng cả.Ngay cả những lúc đi ngủ cũng vậy trong tâm trí và đầu óc của Cha luôn luôn lúc nào cũng trăn trở rất nhiều điều và điều quan trọng nhất chính là: không biết con mình có làm bài tốt không ? Trước giờ bước vào phòng thì Cha luôn điện thoại về và khuyên hãy cố gắng, bình tĩnh hết mình và làm bài cho thật tốt,cho đến khi hết giờ làm bài thì cha cũng chính là người đầu tiên điện thoại hỏi thăm :con làm bài như thế nào?Làm bài có tốt không?...Tôi có ngờ và có biết đâu trong những khoảng thời gian mà tôi làm bài thi thì ở bên ngoài cha tôi cũng rất hồi hộp,l o lắng cho tôi. Sự thử thách đến với em và đồng thời cũng đến với cà người cha mà em kính yêu nhất nữa;ngày nào mà em nói làm bài tốt thì ngày dó cha rất nhẹ nhõm,thoải mái… Còn ngược lại thì cha rất lo lắng, tâm trạng của cha càng nặng nề thêm nữa. em làm bài không được đã là buồn rầu rồi nhưng trong khi dó cha còn nặng nề, buồn rầu gấp trăm ngàn lần hơn thế nữa.

Một sự thật phủ phàng dến với cha,diều mà không ai mong muốn và nhất là dối với cha em dó chính là em dã rớt trong kì thi tốt nghiệp năm ngoái. Vì lúc cha di công tác xa ở nhà em chỉ biết mãi lo di chơi nên rớt cũng phải thôi,một kết cục thật xứng dáng dến với em, khi biết dược tin ấy thì như một cú sốc dập thật mạnh vào tâm trí của cha, cú sốc ấy thật là khủng khiếp, khó có thề nào mà diễn tả hết được:nỗi buồn rầu,chán nãn,thất vọng…ấy;những nỗi niềm đó đã được hiện diện ngay trên khuôn mặt của người cha em.Đêm đó thì cha em đi nhậu ,ông uống thật nhiều và cho thật say để có thể quên đi những điều phũ phàng đó,niềm hy vọng lớn nhất trong lòng cha đã bị em dập tắt đi một cách thật tàn những.Không có khi nào mà cha em lại uống nhiều đến như thế,ở nhà khi nghe tin đó thì em rất lo lắng và thương cha,tất cả đều là do em cả,nếu em nghe lời cha thì đâu có ra nông nổi như thế này. Con thật có lỗi với cha,con thành thật xin lỗi về những gì mà con đã làm, con đã sai rồi cha ơi!

Khi về tới nhà,nằm trên giường trong cơn nữa say nữa tỉnh,cha đã nói những câu là:Tài ơi!Cha thất vọng về con lắm,con làm như vậy thì con không hề thương cha một chút nào cả…Những lời nói đó đã làm cho em thật ân hận và đáng trách,người cha đã lo lắng cho em từng ly từng tí một,cố gắng làm hết tất cả những gì mà một người cha có thể giành cho con ,trong khi đó em đáp lại bằng một điều thật tàn những và đau lòng. Phải chi ngay từ đầu em biết suy nghĩ thì sẽ hay biết mấy và ít nhất là người cha kính yêu của em sẽ không đau lòng đến mức như thế này.

Từng ngày,từng ngày một trôi qua đấy là những khoảng thời gian mà lương tâm của em bị dày dò…khi biết mình có lỗi rất lớn đối với người cha kính yêu của mình. Khi đối diện, tiếp xúc vời cha thì em rất xấu hổ và cắn rứt;và con thành thật xin lỗi cha về những gì mà con đã làm và nếu có thêm một cơ hội nào nữa thì con xin được sữa chữa lỗi lầm.

Thế rồi hai tuần sau,thì cha cho em lên sài gòn học lại lớp 12 ở trường THCS/THPT BẮC SƠN với một mục đích không khác gì hơn đó là mong sao con mình đậu được TN và tiếp đến là một trường CĐ-ĐH nào đó. Đây chính là cơ hội thứ hai và cũng là cơ hội cuối cùng để em sửa sai,em cố gắng hết sức mình để em sửa sai, em cố gắng hết sức mình để thi đậu trong kỳ thi tốt nghiệp làn này và đem lại 1 niềm vui nho nhỏ cho cha, dù biết điều đó cũng là quá muộn màng. Khi được học dưới 1 mái trường thân thiện đầy tình thương yêu, với sự quan tâm giúp đỡ của toàn thể thầy cô giáo ở trường thì em học được nhất nhiều điều và có thể đủ sức vượt qua 2 kỳ thi quan trọng sắp tới, đó là tốt nghiệp trung học phổ thông và cao đẳng đại học.Càng dần về cuối năm thì trong lòng em vẫn còn quyến luyến khi sắp phải rời xa mái trường, thầy cô này rồi , một mái trường đã làm cho em trưởng thành và vững trãi hơn trên bước đường đời.Điều em có thể làm bây giờ là phải cố gắng hết mình trong 2 kỳ thi sắp tới để đem lại niềm vui trọn vẹn cho thầy cô và cha mẹ, sau một năm trời dạy dỗ mệt nhọc và truyền đạt hết khả năng và tâm huyết của mình.

Chúng ta hãy cố gắng học tập hơn nữa để vượt qua 2 kỳ thi sắp tới nhe các bạn ! Hãy biết ghi nhớ và thương yêu công ơn to lớn của thầy cô và cha mẹ.và chính bản thân mình. Bạn có biết ko ? có biết bao nhiêu người đang mong đợi đón nhận sự thành công của chúng ta đó.

Một năm học trôi qua phải tốn biết bao nhiêu là chi phí sức nặng về kinh tế lại lần nữa đè nặng trên đôi vai của cha. Trong đầu em lúc nào cũng hiện hữu hình ảnh người cha già , tần tảo vất vả lo lắng từng miếng ăn giấc ngủ cho con cái,

Hôm nay là ngày lễ trưởng thành của con là ngày mà con trai của cha đã trở thành người lớn thật sự. Là cái ngày mà con có thể quyết định con đường cho mình bước tới. Nay con viết ra đây những dòng chữ này sao con cứ nghẹn vì con ko biết bộc lộ cảm xúc như thế nào nữa? Bản thân con sao cứ mãi giấu kín tình cảm của 1 đức con , con sẽ cố gắng , thật sự cố gắng để vượt qua kỳ thi này, con sẽ  không làm phụ lòng cha mẹ thầy cô nữa đâu. Mọi người hãy tin tưởng vào con nhé

        Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ

              Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha

        Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ

             Mây trời lồng lọng không phủ kín công Cha

        Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc

             Đừng để buồn lên mắt Mẹ nghe không!...

- Cho học sinh mỗi lớp đi dã ngoại mỗi tháng một lần để nâng cao tầm hiểu biết cũng như về ý tưởng và có tính sáng tạo trong học tập.

- Mỗi học kỳ đi dã ngoại 3 ngày 2 đêm, để phát triển về thể chất và kỹ năng.

 

Ban đại diện học sinh của trường Bắc Sơn bao gồm một nhóm học sinh được các bạn cùng học trong trường bầu lên để mang lợi ích đến cho toàn thể học sinh của trường. Ban đại diện học sinh mang đến sinh khí và ý tưởng mới cho chương trình, dồn hết tâm sức giúp đỡ học sinh trở thành người lãnh đạo tài ba và đam mê học hỏi suốt đời. Các thành viên của Ban đại diện giúp học sinh có tiếng nói và cung cấp cơ hội cho học sinh rèn luyện các kỹ năng có thể mang ra áp dụng tại cơ quan, trường học và cộng đồng.

 
Ban đại diện học sinh đề ra các kế hoạch để học sinh vui chơi cùng với các sự kiện phục vụ cộng đồng và các hoạt động gây quỹ. Học sinh sẽ có kinh nghiệm làm việc theo nhóm và nắm vai trò lãnh đạo. Trong từng cấp lớp sẽ có một chủ tịch và một phó chủ tịch cùng với một Ðại diện lớp ở những cấp lớp cao hơn. Mỗi nhóm học sinh có trách nhiệm đảm bảo cấp lớp của mình được kết hợp chặc chẽ với mọi chức năng của nhà trường. Thông qua hoạt động tập thể và tinh thần cống hiến, Ban đại diện học sinh sẽ đạt được nhiều thành quả lớn lao cho năm học!